• วอล์เปเปอร์ คือ กระดาษแบบพิเศษใช้สำหรับติดฝาผนังแทนการทาสีหรือติดกระเบื้อง มี 2 ชนิด คือ แบบไวนิลและ แบบเนื้อโฟม ในปัจจุบันการแต่งแต้มสีสันผนังให้สวยด้วยวอล์เปเปอร์ได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากสามารถทำให้ห้องต่างๆ ดูสวยงามมากกว่าการตกแต่งผนังด้วยการทาสี วอล์เปเปอร์นอกจากจะมีสีสันสวยงามแล้ว วอล์เปเปอร์ยังสามารถจัดให้เข้าชุดกับ ผ้าม่านได้อีกด้วย การติดตั้งวอล์เปเปอร์เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะหากติดตั้งไม่ดี วอล์เปเปอร์อาจเสียหายและติดผนังไม่ทนทาน
  • สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกวอล์เปเปอร์
  • สีของวอล์เปเปอร์

    เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะหากเลือกสีที่เข้มมากเกินไป ทำให้ห้องของคุณดูแคบลง หรือห้องที่มีแสงสว่างมาก ก็ไม่ควรเลือกสีที่อ่อนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ดูเหมือนผนังทาสี และทำให้มองเห็นรอยต่อของกระดาษได้ชัดเจน

    ลวดลายของวอล์เปเปอร์

    เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเช่นกัน สิ่งที่มีผลต่อการเลือกลวดลายกระดาษก็ คือ ขนาดของห้อง หากห้องเป็นห้องเล็กๆ ไม่ควรเลือกลวดลายที่ใหญ่เกินไป จะทำให้ดูลายตาและรู้สึกอึดอัด หรือห้องที่มีเพดานต่ำควรเลือกใช้ ลวดลายแนวตั้ง ที่เด่นชัดจะช่วยทำให้ห้องดูมีเพดานที่สูงขึ้น แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงอีกประการ คือ ทิศทางของลวดลาย ควรติดให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้ดูเรียบร้อยและกลมกลืน